Behenyl Alcohol là gì | Có tác dụng tác dụng gì | Có an toàn không

Số lần xem59
Hình ảnh Behenyl Alcohol
Hình ảnh Behenyl Alcohol

Hiện nay, có khá nhiều thông tin sai lệch về cồn trong việc chăm sóc da. Trong rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra dùng cồn làm thành phần chính trong sản phẩm dưỡng da là một vấn đề đáng nghi ngại. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng có những loại cồn rất tốt, hiệu quả của chúng mang lại không giống như tên gọi của chúng. Trong các loại cồn tốt chắc hẳn các bạn đã nghe thấy loại Behenyl Alcohol. Hãy cùng Tạp chí phụ nữ Evafashion tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Behenyl Alcohol là gì?

Behenyl Alcohol, còn được gọi là Docosanol, là một alcol no có công thức hóa học C22H46O.

Behenyl Alcohol còn có một vài tên gọi khác như: Rượu Behenic, Rượu Behenyl, Cachalot BE – 22, 1 – Docosanol, n – Docosanol, Docosyl Alcohol.

Hiện nay vẫn còn nhiều những hiểu nhầm về vấn đề sử dụng Alcohol (cồn) trong các sản phẩm mỹ phẩm. Có những nghiên cứu đã chứng minh việc sử dụng cồn trong mỹ phẩm là vấn đề cần phải thận trọng. Nhưng chúng ta cần phải biết được cồn được chia ra làm hai loại là cồn tốt (Fatty Alcohols) và cồn xấu (Drying Alcohols). Loại cồn tốt đem lại rất nhiều lợi ích cho làn da của chúng ta như giúp cho da trở lên mềm mại hơn, duy trì độ ẩm thích hợp cho da, đồng thời ít hoặc không hề gây kích ứng da. Behenyl Alcohol nằm trong nhóm cồn này.

Hình ảnh Behenyl Alcohol
Hình ảnh cồn Behenyl Alcohol

Behenyl Alcohol có thể được tìm thấy ở đâu?

Behenyl Alcohol được tìm thấy trong thực vật (có nhiều nhất trong loài ngô).

Behenyl Alcohol cũng có thể được tổng hợp ra.

Behenyl Alcohol có mặt khá phổ biến trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm trên thị trường hiện nay. Nó được dùng nhiều nhất trong các sản phẩm lotion chăm sóc da mặt hoặc cả cơ thể và trong các sản phẩm giữ ẩm cho da. Ngoài ra, Behenyl Alcohol còn được sử dụng trong thành phần các sản phẩm khử mùi, son môi, kem nền và mỹ phẩm dùng cho tóc.

Behenyl Alcohol còn được sử dụng trong ngành công nghiệp dược phẩm với vai trò cung cấp dinh dưỡng và khả năng chống lại virus. Ví dụ như trong sản phẩm thuốc bôi ngoài da Abreva thì vai trò của Behenyl Alcohol trong thành phần là làm rút ngắn thời gian tồn tại của vết loét gây ra bởi virus Herpes Simplex.

Công dụng của Behenyl Alcohol trong mỹ phẩm

Behenyl Alcohol có chức năng làm mờ, làm đặc

Với khả năng này, Behenyl Alcohol được thêm vào thành phần của các loại mỹ phẩm chăm sóc da có thể chất trong suốt để tạo ra tác dụng ngăn chặn các tác hại do ánh sáng mặt trời gây ra cho da.

Behenyl Alcohol còn có khả năng làm dày, từ đó làm tăng mức độ lan ra của cấu trúc mỹ phẩm.

Như vậy, những mỹ phẩm có Behenyl Alcohol trong thành phần sẽ được đặc và mịn hơn.

Behenyl Alcohol có khả năng làm mềm

Behenyl Alcohol còn được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm với vai trò làm mềm và giữ ẩm cho da. Sau khi sản phẩm được bôi lên da thì Behenyl Alcohol có trong thành phần sẽ tạo ra một lớp bảo vệ ngăn không cho ẩm từ da bị thoát ra ngoài, từ đó giúp da luôn có độ ẩm thích hợp. Đồng thời Behenyl Alcohol không khiến cho da bị bóng nhờn sau khi sử dụng sản phẩm.

Tác dụng này của Behenyl Alcohol cũng được dùng phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc tóc. Behenyl Alcohol được thêm vào thành phần của những sản phẩm này sẽ giúp làm mềm mượt và giữ ẩm cho tóc, nhờ vậy mà tóc sẽ luôn suôn mượt và không bị rối.

Hình ảnh Behenyl Alcohol
Behenyl Alcohol có khả năng làm mềm

Behenyl Alcohol có chức năng nhũ hóa

Đối với các sản phẩm mỹ phẩm mà trong thành phần có cả các chất thân dầu và các chất thân nước thì vai trò của chất nhũ hóa như Behenyl Alcohol là rất quan trọng. Nếu không có mặt của chất nhũ hóa thì khi phối hợp hai pha dầu và nước vào với nhau khi bào chế sẽ dẫn đến tình trạng phân tách lớp, có thể ban đầu dầu sẽ phân tán được vào trong nước hoặc ngược lại, nhưng sau đó chúng lại tách nhau ra. Lúc này, chất nhũ hóa được cho vào sẽ giúp hai pha phân tán được với nhau dễ dàng, không bị phân tách lớp trở lại. Sản phẩm sẽ được đồng nhất hơn, từ đó tăng hiệu quả sử dụng và tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Phân tử của Behenyl Alcohol sẽ có một đầu ưa dầu và một đầu ưa nước. Đầu ưa dầu của nó sẽ quay về phía pha dầu còn đầu ưa nước sẽ quay về phía pha nước. Behenyl Alcohol sẽ nằm ở trên bề mặt phân cách giữa pha dầu và nước, từ đó làm giảm sức căng bề mặt, độ ổn định của nhũ tương sẽ tăng lên.

Hình ảnh Behenyl Alcohol
Hình ảnh Behenyl Alcohol có trong mỹ phẩm

Behenyl Alcohol có an toàn không?

Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) đã đánh giá Behenyl Alcohol là an toàn để dùng làm thành phần trong các sản phẩm mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Năm 2005, CIR đã đánh giá lại tính an toàn của Behenyl Alcohol và vẫn cho ra kết quả Behenyl Alcohol là an toàn và nó hoàn toàn không gây ra độc tính cho người dùng.

Khi dùng làm thành phần trong mỹ phẩm thì Behenyl Alcohol không gây ra những tác dụng không mong muốn cho người sử dụng như làm cho da bị kích ứng hoặc bị nhạy cảm.

Theo EWG (Environmental Working Group – một tổ chức phi chính phủ vì môi trường, muốn cải thiện sức khỏe cộng đồng) đã xếp Behenyl Alcohol ở mức độ 1 trong thang 10 cấp độ,  đây là mức độ có khả năng gây hại thấp nhất cho người sử dụng.

Vẫn có nhiều người còn suy nghĩ sai lầm về Behenyl Alcohol là nó sẽ giống với các loại Alcohol khác gây hại cho người dùng. Suy nghĩ này chỉ đúng một phần ở chỗ là có những loại Alcohol như Ethanol, Methanol, Isopropyl Alcohol sẽ khiến cho da của người sử dụng bị khô, còn Behenyl Alcohol không giống với các loại Alcohol này, không những nó không gây hại cho da mà còn giúp làm mềm và giữ ẩm cho da.

Xem thêm:

Butylene Glycol là gì | Có tác dụng gì trong mỹ phẩm | Có hại không

Summary
product image
Author Rating
1star1star1star1star1star
Aggregate Rating
5 based on 10 votes
Brand Name
Tạp chí phụ nữ Evafashion
Product Name
Behenyl Alcohol
Price
VND 50.000
Product Availability
Available in Stock

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây