kem duong am

Polysorbate 20 là gì? Có tác dụng gì trong mỹ phẩm, Có an toàn không?

1, Polysorbate 20 là gì?

Polysorbate 20 hay còn được biết đến với tên gọi khác như Tween 20, Scattics Alkest TW 20 là một Polysorbate. Polysorbate là một hoạt chất hoạt động bề mặt không ion hình thành bởi các ethoxylation của sorbitan. Hoạt chất này được hình thành thông qua quá trình ethoxyl hóa Sorbitan trước khi bổ sung Acid Lauric. Hiểu một cách đơn giản thì quá trình tạo ra Tween 20 bắt đầu bằng sorbitol- một loại rượu đường tự nhiên trong một số loại trái cây.

Sự mất nước của Sorbitol dẫn đến Sorbitan. Tiếp đó sẽ là quá trình ethoxylation, đây là một loại phản ứng hóa học khi cho ethylene oxide vào chất nền (sorbitan). Cái tên Polysorbate 20 ra đời bởi Sorbitan sẽ phản ứng với 20 đơn vị ethylene oxide. Cuối cùng chỉ cần bổ sung nhóm axit lauric được este hóa làm đuôi kỵ nước để hình thành nền hoạt chất Polysorbate 20.

Tween 20 tồn tại dưới dạng lỏng, nhớt, trong suốt đến màu vàng nhạt có mặt khá phổ biến trong bảng thành phần của các dòng mỹ phẩm chăm sóc da, làm đẹp da như: kem nền, sữa rửa mặt, mascara, phấn nền, kem bảo vệ, son môi,…

Polysorbate 20 là gì?
Polysorbate 20 là gì?

2, Công dụng của Polysorbate 20 trong mỹ phẩm làm đẹp da

Polysorbate 20 là tác dụng như một chất nhũ hóa, chất hoạt động bề mặt không chứa ion và là thành phần có thể sử dụng làm hương liệu trong các sản phẩm mỹ phẩm.

  • Chất nhũ hóa:

Tween 20 đóng vai trò như một chất nhũ hóa được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm có chứa thành phần dầu và nước. Hoạt chất có một đầu ưa dầu (kị nước) và một đầu ưa nước. Lúc này đuôi kị nước sẽ gắn với pha dầu và đầu ưa nước sẽ gắn với pha nước có khả năng kết dính và trung hòa tạo ra một lượng nhũ tương ổn định. Nước và dầu cần một lực rung lắc cực mạnh mới có thể hòa tan và nhau nên khi sử dụng Polysorbate 20 sẽ giúp hòa tan dầu với nước, tránh tình trạng phân tách các thành phần rất hiệu quả. Đồng thời Polysorbate 20 có khả năng làm giảm sức căng bề mặt rất hiệu quả.

  • Chất hoạt động bề mặt

Chất hoạt động bề mặt là hợp chất có khả năng làm giảm sức căng bề mặt giữa hai chất có thể giữa chất lỏng và rắn hoặc giữa hai chất lỏng. Polysorbate 20 là một chất hoạt động bề mặt có tác dụng giảm nhũ hóa dầu, loại bỏ bụi bẩn, các tạp chất tích tụ sâu bên trong lỗ chân lông.Do đó Polysorbate 20 thường được tìm thấy khá nhiều trong các sản phẩm làm sạch da và chăm sóc cơ thể.

Giá trị Hydrophile- Lipophile Balance (HLB) của Polysorbate 20 là 16,7 là chỉ số thể hiện cho đặc tính kị nước và ưa nước của các chất hoạt động bề mặt. Hoạt chất có giá trị HLB như Tween 20 sẽ là một hoạt chất hòa tan trong nước.

  • Hương liệu mỹ phẩm

Polysorbate 20 có nguồn gốc từ Sorbitol có nhiều trong các loại trái cây thiên nhiên có mùi ngọt như táo, mận, đào, lê,…nên hoạt động như một chất tạo hương liệu, hương thơm cho các dòng mỹ phẩm chăm sóc da.

Ngoài ra nhờ tính không độc hại tương đối và tính ổn định mà Polysorbate 20 còn được sử dụng làm chất tẩy rửa trong một số ứng dụng dược lý và khoa học.

Công dụng của Polysorbate 20 trong mỹ phẩm làm đẹp da
Công dụng của Polysorbate 20 trong mỹ phẩm làm đẹp da

3, Polysorbate 20 có an toàn không?

Polysorbate 20 hay Tween 20 được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm FDA Hoa Kỳ phê duyệt và cho phép sử dụng theo công thức và nồng độ quy định. Cùng với đó Hội đồng chuyên gia đánh giá mỹ phẩm (CIR) đã kết luận Polysorbate 20 hoàn toàn an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm chăm sóc, làm đẹp da và cơ thể.

Tuy nhiên trong thành phần của Polysorbate 20 có chứa ethylene oxide nên đây vẫn là một hoạt chất đáng lo ngại. Bởi ethylene oxide trong quá trình ethoxyl hóa có thể dẫn đến ô nhiễm 1,4- dioxane. Theo một số nghiên cứu 1,4-dioxane là một hoạt chất gây ung thư động vật, dễ dàng xâm nhập vào da và gây dị ứng, kích ứng trên da.

Bên cạnh đó, theo một số nghiên cứu của FDA cho thấy 1,4-dioxane có thể dễ dàng xâm nhập vào da người và động vật theo nhiều đường khác nhau. Ngoài ra Organic Consumers Organization cho thấy hàm lượng 1,4-dioxane có trong các sản phẩm chăm sóc da và body cao gấp 1000 lần so với các chất gây ung thư được nghiên cứu trên động vật.

4,  Polysorbate 20 (Tween 20) có gì khác so với Polysorbate 80 (Tween 80)

Polysorbate 20 (hay còn được gọi là Tween 20) và Polysorbate 80 (hay còn được gọi là Tween 80) được biết đến là hai loại hoạt chất được sử dụng nhiều trong các loại mỹ phẩm làm đẹp da. Hai hoạt chất này đều được sử dụng làm chất nhũ hóa giúp dễ dàng hòa tan các thành phần với nhau. Đồng thời Tween 20 và Tween 80 đóng vai trò như một chất bảo quản được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm. Tuy nhiên chúng có một số điểm khác biệt mà bạn cần hiểu rõ để có thể lựa chọn một cách hợp lý nhất.

Polysorbate 20 là hoạt chất có dạng lỏng màu vàng còn Polysorbate 80 có dạng lỏng màu hổ phách. Trong khi Tween 20 chỉ có khả năng nhũ hõa các loại hương liệu và tinh dầu trong nước thì Tween 80 có thể sử dụng làm thành phần nhũ hóa các công thức mỹ phẩm trong môi trường nước có chứa các loại dầu phức tạp hơn như mỡ, dầu,…

Như vậy, qua bài biết này, Tạp chí phụ nữ Evafashion đã mang đến những thông tin về một trong những thành phần phổ biến trong mỹ phẩm – Polysorbate 20, chúng tôi hy vọng phần nào đã giải đáp thắc mắc về tác dụng và mức độ an toàn của thành phần này đến các chị em phụ nữ.

Xem thêm:

Panthenol là gì, có tác dụng gì? Một số điều cần biết về Panthenol

Propylparaben trong mỹ phẩm có tác dụng gì? Có hại cho da hay không?

Gửi câu hỏi cho Eva

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *