Potassium Hydroxide: Nguồn gốc và Ứng dụng trong mỹ phẩm làm đẹp

Số lần xem78
Hình ảnh Potassium Hydroxide
Hình ảnh Potassium Hydroxide

Potassium Hydroxide là hợp chất hóa học được ứng dụng giúp cân bằng độ pH trong các loại mỹ phẩm. Tuy nhiên do có tính base mạnh, nhiều người dùng thường lo lắng về mức độ an toàn của hoạt chất này. Hãy cùng Eva Fashion tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Những điều cần biết về Potassium Hydroxide

Potassium Hydroxide là một hợp chất vô cơ có tính kiềm mạnh, công thức hóa học là KOH, tồn tại ở trạng thái rắn, có màu trắng, dễ hút ẩm và hòa tan tốt trong nước.. Hoạt chất còn có một vài tên gọi khác như: Kali Hydroxide, Caustic Potash, Potash Lye, Potassia, Potassium Hydrate.

Hình ảnh Potassium Hydroxide
Hình ảnh Potassium Hydroxide

KOH có thể được tạo ra khi cho Natri Hydroxide phản ứng với Kali không tinh khiết.

Potassium Hydroxide được sử dụng khá phổ biến trong các ngành sản xuất những sản phẩm như: giấy, xà phòng, dệt may, chất tẩy rửa. Đồng thời nó cũng được dùng nhiều trong việc tẩy rỉ sét, chống ăn mòn cho các kim loại, hợp kim. Hoạt chất được ứng dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm với hàm lượng thấp để tạo ra và kiểm soát pH cho sản phẩm.

Ứng dụng trong mỹ phẩm

Một số loại mỹ phẩm chứa Potassium Hydroxide như: nước hoa, sữa tắm, xà phòng, thuốc nhuộm tóc, sản phẩm trang điểm, làm móng, dầu gội, kem cạo râu, sản phẩm tẩy lông, kem chống nắng và nhiều sản phẩm làm sạch khác.

Potassium Hydroxide được sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm
Potassium Hydroxide được sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm

Hoạt chất được đưa vào các sản phẩm trên chủ yếu để tạo ra và kiểm soát pH cho sản phẩm. pH là một chỉ số cho biết mức độ acid hoặc base của một dung dịch. Phần lớn các dung dịch có pH trong khoảng 0 – 14, nhưng cũng có những chất có pH ˂ 0 hoặc pH ˃ 14. Những dung dịch có pH ˂ 7 thì có môi trường acid, pH = 7 thì có môi trường trung tính, pH ˃ 7 thì có môi trường base.

Da của chúng ta thường có pH nằm trong khoảng 4 – 6 (có tính acid nhẹ). Các tuyến tiết ra bã nhờn, mồ hôi dưới da sẽ giúp duy trì khoảng pH này cho da. Nhờ tính acid nhẹ này của da sẽ góp phần giúp cho làn da của chúng ta tránh được những tác động có hại từ môi trường bên ngoài như vi khuẩn, các chất ô nhiễm trong không khí.

Khi bào chế các sản phẩm mỹ phẩm thì phải chú ý đến pH của sản phẩm, đảm bảo sản phẩm khi được bôi lên da sẽ không làm ảnh hưởng quá nhiều đến pH sinh lý bình thường của da. Nếu mỹ phẩm có tính acid mạnh (pH quá thấp) thì khi bôi lên sẽ khiến da bị kích ứng, khó chịu. Nếu sản phẩm có tính kiềm mạnh (pH quá cao) thì nó sẽ làm giảm đi các thành phần lipid trên da. Đồng thời, nếu pH của sản phẩm không thích hợp nó sẽ làm hỏng lớp acid trên da, từ đó sản phẩm có thể sẽ không hấp thụ vào da được. Do đó, Potassium Hydroxide cần được thêm vào thành phần của các sản phẩm mỹ phẩm để giúp chúng có được độ pH thích hợp.

Potassium Hydroxide phải được sử dụng với một hàm lượng nhỏ, phù hợp với từng loại sản phẩm. Nếu Potassium Hydroxide được dùng với một hàm lượng cao, nó sẽ làm cho sản phẩm kiềm quá, có thể gây ra những ảnh hưởng có hại cho da. Có nghiên cứu cho thấy rằng các chất tẩy rửa có tính kiềm ít nhiều đều gây hại cho da khi chúng tiếp xúc với da bởi chúng sẽ phá vỡ lớp màng acid của da. Nếu chúng ta sử dụng các chất này càng nhiều thì mức độ gây hại cho da của chúng càng tăng.

Cơ chế hoạt động của Potassium Hydroxide

Khi Potassium Hydroxide được hòa tan vào trong một dung môi, nó sẽ phân ly ra ion dương K+ và ion âm OH- vào môi trường. Ion OH- sẽ điều chỉnh pH trong sản phẩm thông qua phản ứng: 

                                                H+ + OH- H2O

Ion OH- sẽ phản ứng với các ion H+ tạo ra nước, khiến cho nồng độ ion H+ sẽ giảm xuống. Mặt khác, pH của sản phẩm được tính theo công thức: pH = -log [H+] (trong đó [H+] là nồng độ của ion H+ có trong sản phẩm). Do đó pH của sản phẩm sẽ tăng lên.

Tác dụng không mong muốn

KOH trong các sản phẩm mỹ phẩm có hàm lượng rất nhỏ phù hợp sẽ không gây ra những tác động bất lợi cho người sử dụng.

tác dụng không mong muốn Potassium Hydroxide
Potassium Hydroxide có thể gây kích ứng khi ở nồng độ cao

Nhưng Potassium Hydroxide nồng độ cao có khả năng kích ứng và làm mòn mạnh da, mắt, đường hô hấp, cơ quan tiêu hóa nếu để nó tiếp xúc với da hoặc vô tình chúng ta ăn phải. Trong trường hợp đó bạn cần xử trí bằng cách uống thật nhiều nước, có thể dùng sữa thay cho nước, đến bệnh viện nếu tình trạng trở nên xấu hơn. Trường hợp KOH tiếp xúc với da, nhanh chóng rửa vùng da tiếp xúc dưới vòi nước tối thiểu 15’, tìm kiếm sự giúp đỡ từ y tế nếu diễn biến nghiêm trọng hơn.

Potassium Hydroxide có độ pH càng cao và tiếp xúc càng lâu thì mức độ gây hại của nó càng nhiều, đồng thời cũng phụ thuộc vào từng loại da.

Potassium Hydroxide có an toàn không?

Theo cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thì Potassium Hydroxide được coi là an toàn và có thể làm phụ gia trong thực phẩm. 

Potassium Hydroxide có an toàn không
Potassium Hydroxide được FDA chứng nhận là an toàn với các nồng độ thích hợp trong mỹ phẩm

Trong các sản phẩm mỹ phẩm, hoạt chất có trong thành phần thường với các nồng độ sau:

    • Các sản phẩm chăm sóc móng: 5% KOH
    • Các sản phẩm duỗi tóc: 2% KOH đối với loại sản phẩm duỗi tóc thông thường, còn đối với loại sản phẩm chuyên nghiệp thì lượng KOH là 4,5%.
  • Các sản phẩm tẩy lông: lượng Potassium Hydroxide đưa vào thành phần có thể làm cho pH của sản phẩm lên đến 12,7.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích để có thể yên tâm hơn trong quá trình sử dụng mỹ phẩm!

Xem thêm: Phytosphingosine là gì? Ứng dụng mà Độ an toàn trong mỹ phẩm

Summary
product image
Author Rating
1star1star1star1star1star
Aggregate Rating
5 based on 4 votes
Brand Name
Tạp chí phụ nữ Eva Fashion
Product Name
Potassium Hydroxide
Price
VND 100.000
Product Availability
Available in Stock

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây