kem duong am

Thuốc trị táo bón tốt nhất và an toàn nhất hiện nay

Táo bón là một tình trạng phổ biến mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải, từ trẻ em, phụ nữ đang mang thai hay người lớn đều có thể mắc phải. Trong bài viết dưới đây, EVAFASHION xin gửi đến độc giả bài viết tổng quan về Các thuốc trị táo bón nhanh nhất và an toàn nhất hiện nay.

Táo bón là gì? Nguyên nhân gây táo bón

Táo bón là gì?

Táo bón được định nghĩa là tình trạng đi đại tiện khó khăn, buồn nhưng không thể đại tiện một cách tự nhiên, phân thể chất cứng và khô. Người bị táo bón phải dùng lực ở hậu môn rặn mạnh mới có thể đại tiện được. Táo bón là một căn bệnh thuộc về đường tiêu hóa thường hay xảy ra ở người trưởng thành và cả trẻ em. Người bị táo bón đi đại tiện sẽ khó khăn và khoảng thời gian giữa 2 lần đại tiện kéo dài hơn so với người bình thường.

Táo bón được định nghĩa là tình trạng đi đại tiện khó khăn, buồn nhưng không thể đại tiện một cách tự nhiên
Táo bón được định nghĩa là tình trạng đi đại tiện khó khăn, buồn nhưng không thể đại tiện một cách tự nhiên

Nguyên nhân gây táo bón

Vậy những nguyên nhân nào sẽ gây ra táo bón?

Thường thì những bệnh gây ra ở đường tiêu hóa đều có nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn. Táo bón cũng vậy, nguyên nhân chính gây ra táo bón là do bệnh nhân có chế độ ăn uống không hợp lý thiếu nước và chất xơ. Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê ra một vài nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón:

 • Do chế độ ăn uống hằng ngày thiếu nước và chất xơ trầm trọng
 • Phụ nữ đang mang thai
 • Bệnh nhân lười vận động hoặc do công việc đặc thù ít vận động như nhân viên văn phòng
 • Do căng thẳng, stress vì nhiều áp lực trong cuộc sống
 • Bệnh nhân bị tắc ruột do ung thư trực tràng hoặc những vấn đề ở hệ thống tiêu hóa khác
 • Bệnh nhân sử dụng các thuốc đặc trị như thuốc gây tê, gây mê, thuốc chống dị ứng hay thuốc giảm đau.

Thông thường thì bệnh táo bón không nghiêm trọng nên bệnh nhân chỉ cần thay đổi chế độ sinh hoạt và thói quen sống là sẽ tự khỏi.

Những nguyên nhân nào sẽ gây ra táo bón?
Những nguyên nhân nào sẽ gây ra táo bón?

Các thuốc trị táo bón nhanh nhất và an toàn nhất

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một vài loại thuốc điều trị táo bón nhanh và hiệu quả nhất hiện đang lưu hành rộng rãi trên thị trường Việt Nam và được người dùng ưu chuộng và đánh giá cao.

Thuốc trị táo bón Banitase

Đây là một loại thuốc điều trị rối loạn tiêu hóa, táo bón được các chuyên gia hang đầu trong ngành chỉ định cho các bệnh nhân của họ. Song thuốc cần phải sử dụng đúng cách thì mới phát huy được hiệu quả tối đa nên bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc này về sử dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Banitase được bào chế ở dạng viên nang mềm với hoạt chất chính là Simethicone, ngoài ra còn có Acid dehydrocholic, Pancreatin, Trimebutine maleate và Bromelain. Trong đó, tác dụng của từng hoạt chất như sau:

 • Simethicone là một hoạt chất có tác dụng làm giảm độ căng của bóng hơi ở trong ống tiêu hóa và nhờ đó mà giảm sự tích trữ hơi trong dạ dày và giảm được sự sình bụng.
 • Acid dehydrocholic có tác dụng kích thích hoạt động của tuyến mật và làm giảm chứng táo bón.
 • Pancreatin chứa nhiều enzyme giúp cho bệnh nhân cải thiện được quá trình trao đổi chất, kích thích đường ruột tiêu hóa các chất và giảm tích trữ chất độc trong hệ tiêu hóa.
 • Trimẹbutine là hoạt chất có tác dụng điều chỉnh được sự co bóp của hệ tiêu hóa, tăng co bóp và cải thiện được bệnh táo bón của cơ thể.

Đây là thuốc được sử dụng bằng đường uống, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 2 viên. Thuốc cần được uống trước khi ăn khoảng 15 phút để đạt hiệu quả tối đa.

Thuốc Banitase được bào chế ở dạng viên nang mềm với hoạt chất chính là Simethicone
Thuốc Banitase được bào chế ở dạng viên nang mềm với hoạt chất chính là Simethicone

Thuốc xổ trị táo bón Oferen

Oferen là thuốc được sản xuất bởi công ty Unison Laboratories Co., Ltd – Thái Lan với hoạt chất chính là mono-natri phosphate và di-natri phosphate.

Khi kết hợp 2 hoạt chất chính với nhau thì sẽ tạo ra tác dụng nhuận tràng rất tốt. 2 hoạt chất vào hệ tiêu hóa sẽ hỗ trợ việc tăng lượng dịch và giữ dịch ở trong long của ruột non, tăng nhu động của ruột và kích thích thúc đẩy quá trình bài tiết các chất thải ra khỏi long ruột. Đây là một thuốc được sử dụng rất nhiều để loại bỏ các chất còn dư trong ruột, làm sạch ruột  trước khi thực hiện các thủ thuật trong bệnh viện như chụp X-quang, nội soi hay phẫu thuật.

Thuốc xổ trị táo bón Oferen
Thuốc xổ trị táo bón Oferen

Oferen được chỉ định trong các trường hợp điều trị táo bón ngắn hạn và không liên tục

Oferen được dùng bằng đường uống, trước bữa ăn chính 30 phút.

Cần pha thuốc ra cùng nước nguội trước khi uống, không uống trực tiếp dung dịch thuốc nếu không pha. Để đảm bảo hiệu quả của thuốc thì nên pha thuốc ngay trước khi uống.

Thuốc trị táo bón lâu ngày Bisacodyl 5mg

Đây là một thuốc điều trị táo bón – dùng đường tiêu hóa của công ty Dược Hậu Giang.

Với hoạt chất chính là Bisacodyl với hàm lượng 5mg và các tác dược khác để tạo nên viên nén bao phim tan trong ruột.

Bisacodyl là một thuốc nhuận tràng có tác dụng tại chỗ, sẽ bị thủy phân ngay bởi hệ enzyme đường ruột sau khi đã kích thích niêm mạc ruột gây tăng nhu động ruột và tăng đào thải các chất ra khỏi ruột. Bisacodyl hấp thu rất ít khi uống, một phần hoạt chất được hấp thu sẽ được chuyển hóa qua gan và thải trừ qua thận, thời gian thải trừ hoàn toàn là 6 – 8 h.

Bisacodyl là một thuốc nhuận tràng có tác dụng tại chỗ
Bisacodyl là một thuốc nhuận tràng có tác dụng tại chỗ

Bisacodyl được chỉ định trong các trường hợp như táo bón, trường hợp cần làm sạch đường ruột trước khi phẫu thuật hay chuẩn bị chụp X – quang đại tràng.

Thuốc chống chỉ định cho các bệnh nhân bị tắc ruột, viêm dạ dày – ruột, vì vậy cần tìm hiểu rõ nguyên nhân khiến bệnh nhân bị táo bón trước khi sử dụng thuốc này để điều trị.

Đây là thuốc bao phim tan trong ruột nên khi dùng cần phải uống nguyên viên, không bẻ hay nghiền trước khi uống, vì như vậy sẽ khiến thuốc mất tác dụng.

Thuốc táo bón Forlax 10g

Forlax 10g là một thuốc của công ty Beaufour Ipsen Industrie – PHÁP. Với hoạt chất chính là Macrogol và được bào chế dưới dạng bột pha hỗn dịch uống.

Hoạt chất Macrogol có phân tử lượng lớn nên không được hấp thu và chuyển hóa qua đường tiêu hóa. Hoạt chất có tác dụng tăng lượng nước ở trong ruột bằng cách tạo ra những cầu nối hydro. Từ đó mà tạo ra tính nhuận tràng của hoạt chất.

Thuốc được chỉ định để điều trị chứng táo bón ở người lớn và trẻ em trên 8 tuổi.

Do thuốc có tính nhuận tràng nên chống chỉ định cho các trường hợp như viêm ruột thực thể, hội chứng đau bụng không rõ nguyên nhân hoặc hội chứng tắc/ bán tắc ruột.

Cần sử dụng thuốc này cách xa các thuốc khác ít nhất 2 giờ để không ảnh hưởng tới tác dụng của các thuốc khác.

Forlax 10g là một thuốc của công ty Beaufour Ipsen Industrie – PHÁP
Forlax 10g là một thuốc của công ty Beaufour Ipsen Industrie – PHÁP

Thuốc trị táo bón Duphalac

Duphalac là một dung dịch uống điều trị táo bón được sản xuất bởi công ty Abbott Biologicals B.V – HÀ LAN. Hoạt chất chính của thuốc là Lactulose.

Ở đường ruột, lactulose được các vi khuẩn phân hủy thành các acid hữu cơ có phân tử thấp, những acid này làm cho pH của long đại tràng giảm. Nhờ vào hiện tượng thẩm thấu mà từ đó làm tăng thể tích dịch có trong đại tràng và kích thích nhu động của đại tràng và cuối cùng sẽ loại trừ ảnh hưởng bởi nhịp sinh lý của đại tràng vào việc bị táo bón.

Duphalac được chỉ định trong các trường hợp: điều trị chứng táo bón, bệnh não gan và điều hòa nhu động sinh lý đại tràng.

Thuốc có thể sử dụng bằng đường uống hoặc bơm hậu môn.

Do thuốc làm thay đổi pH của đại tràng nên thuốc có tương tác với các thuốc hấp thụ phụ thuộc vào pH của đại tràng.

Chống chỉ định Duphalac cho các trường hợp bệnh nhân bị bệnh Galactose máu, tắc nghẽn ruột hay quá nhạy cảm với thành phần của thuốc.

Duphalac là một dung dịch uống điều trị táo bón được sản xuất bởi công ty Abbott
Duphalac là một dung dịch uống điều trị táo bón được sản xuất bởi công ty Abbott

Thuốc trị táo bón Sorbitol

Sorbitol là một loại đường, có vị ngọt bằng một nửa so với đường mía. Hoạt chất thúc đẩy sự hydrat hóa các chất có chứa trong đường ruột từ đó tăng nhu động ruột nhờ tác dụng của nhuận tràng thẩm thấu. Sorbitol sẽ được chuyển hóa qua gan tạo thành fructose hoặc có thể chuyển thành glucose nhờ enzyme aldose reductase.

Sorbitol là hoạt chất được sử dụng trong các thuốc điều trị chứng táo bón hay các chứng rối loạn khó tiêu. Thuốc được sử dụng để điều trị ngắn hạn bằng đường uống. Cần sử dụng liều hợp lý vì nếu quá liều có thể gây ra rối loạn nước và điện giải trong cơ thể.

Chống chỉ định cho các bệnh nhân bị kết tràng thực thể, hội chứng tắc/ bán tắc, đau bụng không rõ nguyên nhân hay hội chứng không dung nạp fructose.

Thuốc chứa thành phần Sorbitol hiện được sản xuất bởi nhiều công ty, trong đó có loại với tên biệt dược là Sorbitol 5g do Dược Hậu Giang sản xuất.

Sorbitol 5g do Dược Hậu Giang sản xuất
Sorbitol 5g do Dược Hậu Giang sản xuất

Thuốc chữa táo bón Bibonlax

Bibonlax là thuốc điều trị chứng táo bón được sản xuất bởi công ty cổ phần Dược phẩm Hà Nội – VIỆT NAM. Hoạt chất chính của Bibonlax là Sorbitol 70% và Sodium citrate.

Thuốc được chỉ định trong các trường hợp táo bón (đặc biệt đối với người già, trẻ em hay phụ nữ mang thai), sử dụng để thụt tháo làm sạch ống tiêu hóa trước khi phẫu thuật hoặc nội soi.

Thuốc Bibonlax được bào chế dưới dạng gel đặt trực tràng. Do vậy, thuốc có thể phát huy tác dụng rất nhanh chóng và hiệu quả. Đây chính là ưu điểm của thuốc Bibonlax so với các thuốc điều trị táo bón khác.

Thuốc Bibonlax được bào chế dưới dạng gel đặt trực tràng
Thuốc Bibonlax được bào chế dưới dạng gel đặt trực tràng

Viên nhuận trường Phytilax

Phytilax là một thuốc điều trị táo bón của công ty SAGOPHA. Dược chất chính của thuốc gồm: bột mật heo, lô hội, bột thảo quyết minh và được bào chế dưới dạng viên bao đường.

Phytilax được chỉ định cho các trường hợp điều trị thông mật, điều trị táo bón nói chung, đặc biệt là những trường hợp bị thiểu năng gan mật.

Thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân đang bị tiêu chảy, người bị viêm tắc mật, dương hư hàn hay bị tiểu đường. Thuốc chống chỉ định cho phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Phytilax là một thuốc điều trị táo bón của công ty SAGOPHA
Phytilax là một thuốc điều trị táo bón của công ty SAGOPHA

Chất xơ Natufib

Natufib là một dạng cốm hòa tan được sử dụng cho trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú. Thuốc được sản xuất bởi công ty CP công nghệ nhân sinh.

Về thành phần của thuốc gồm: Fructo Oligosaccharide, Vitamin A, B1, B6 và D.

Sản phẩm có tác dụng bổ sung các chất xơ cần thiết và các vitamin giúp cho phân mềm và xốp hơn, làm cân bằng hệ vi sinh đường ruột, có tác dụng nhuận tràng nhẹ.

Sản phẩm thường được sử dụng bởi trẻ em và người lớn bị táo bón do nguyên nhân thiếu chất xơ trong khẩu phần ăn, trẻ em tiêu hóa kém, còi xương và suy dinh dưỡng, bệnh nhân bị rối loạn hệ khuẩn đường ruột và phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú bị táo bón.

Sản phẩm sử dụng bằng cách pha cốm với nước và uống trực tiếp.

Natufib là một dạng cốm hòa tan được sử dụng cho trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú
Natufib là một dạng cốm hòa tan được sử dụng cho trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú

Thuốc Virvic

Virvic là thuốc được sản xuất bởi công ty Binex Co., Ltd – Hàn Quốc. 

Thành phần chính có trong Virvic: Bacillus polyfermenticus, Thiamine Nitrate, Calcium Pantothenate, Ascorbic Nitrate, Pyridoxine Hydrochloride, Riboflavin cùng các tá dược khác như tinh bột ngô, lactose, NaCl,…

Virvic được chỉ định cho phụ nữ mang thai để phòng ngừa bệnh táo bón
Virvic được chỉ định cho phụ nữ mang thai để phòng ngừa bệnh táo bón

Tác dụng của các thành phần:

 • Bacillus polyfermenticus là một lợi khuẩn sinh sống ở đường ruột, nó có khả năng chuyển hóa glucose thành acid lactic tạo ra môi trường acid ở đường ruột – đây là môi trường bất lợi để vi khuẩn gây hại hay nâm phát triển.
 • Vitamin B1: là một trong những loại vitamin tham gia xúc tác cho rất nhiều phản ứng chuyển hóa trong cơ thể.
 • Calcium Pantothenate có chức năng tổng hợp một vài chất cần thiết cho cơ thể
 • Ascorbic Nitrate là hoạt chất tăng sức đề kháng cho cơ thể và tham gia vào các quá trình tổng hợp và chuyển hóa của cơ thể, đặc biệt là các phản ứng oxy hóa khử, phản ứng chống viêm và sự hô hấp của tế bào.

Virvic được chỉ định cho phụ nữ mang thai để phòng ngừa bệnh táo bón cùng với bổ sung vitamin còn thiếu cho cơ thể.

Tinh Bột Hẹ Heta Q

Đây là sản phẩm bổ sung chất xơ vô cùng tốt để cải thiện việc táo bón ở trẻ em.

Tinh bột hẹ Heta Q được tạo ra từ Nano Hẹ – giúp cho tăng độ nhớt và xốp của phân, giúp cho phân dễ dàng ra ngoài khi đi vệ sinh, ngoài ra còn giúp trẻ tăng hấp thu, tăng cường sức đề kháng và vô cùng an toàn. 

Tinh bột hẹ Heta Q được bào chế dạng bột, không vị, không mùi và được chỉ định cho trẻ em trên 3 tháng tuổi hoặc phụ nữ có thai.

Sản phẩm được tạo ra từ 100% thiên nhiên nên vô cùng an toàn cho trẻ nhỏ.

Ngoài ra sản phẩm có chứa Odorin – đây là một loại kháng sinh tự nhiên mạnh gấp 100 lần kháng sinh tổng hợp nên  sẽ tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ.

Tinh bột hẹ Heta Q được tạo ra từ Nano Hẹ - giúp cho tăng độ nhớt và xốp của phân
Tinh bột hẹ Heta Q được tạo ra từ Nano Hẹ – giúp cho tăng độ nhớt và xốp của phân

Cách trị táo bón ở trẻ sơ sinh và trẻ em và người lớn

Táo bón có thể gặp ở mọi độ tuổi, từ trẻ sơ sinh cho tới người già đều có khả năng bị bệnh. Tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một vài cách trị dứt điểm táo bón phù hợp với từng độ tuổi.

Cách trị dứt điểm táo bón cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh chưa thể hấp thu được các nguồn thực phẩm bên ngoài mà chỉ sử dụng được sữa mẹ, vì vậy, để trị táo bón cho trẻ sơ sinh thì phụ thuộc phần lớn vào chế độ ăn của người mẹ là sẽ cải thiện được đáng kể tình trạng của bé.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón:

 • Khoảng thời gian đi đại tiện của bé cách nhau xa ( 3 – 5 ngày mới đi 1 lần)
 • Phân keo dính
 • Trẻ rặn khó khan
 • Chán ăn, chướng bụng
 • Khó ngủ, quấy nhiều

Cách điều trị:

 • Bổ sung chất xơ và chất lỏng cần thiết cho mẹ: mẹ cần tăng ăn rau và bổ sung nước đầy đủ để con hết táo bón
 • Cho bé tắm nước ấm: đây là một cách để giảm bớt đi cảm giác khó chịu do bị táo bón gây ra, ngoài ra còn giúp cho bé thư giãn cơ bụng . Khi tắm cho bé, bạn có thể thả them một gói trà La mã vào tạo mùi thơm dễ chịu và thư giãn.
 • Xoa bụng cho trẻ: trước khi xoa bụng phải cho em bé vào phòng ấm, sau đó cở hết quần áo của em bé rồi đặt lên mộ chiếc khăn tắm to rồi massage bụng cho bé khoảng 10 – 15 phút là được.

Cách chữa táo bón cho trẻ em

Ở trẻ em, vì đã tiếp nhận các loại thực phẩm từ bên ngoài chứ không chỉ bú sữa mẹ nên chế độ ăn cũng sẽ ảnh hưởng phần lớn vào tình trạng táo bón của trẻ.

Song không phải cứ thay đổi chế độ ăn phù hợp là bé sẽ hết táo bón, vì táo bón ở trẻ em được chia làm 2 loại:

 • Táo bón chức năng: loại táo bón này phụ thuộc nhiều vào chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt của trẻ
 • Táo bón bệnh lý: loại này không hề phụ thuộc vào chế độ ăn uống mà là do bệnh lý ở đường tiêu hóa và các cơ quan khác như hệ thần kinh, tuyến giáp,… gây ra. Để biết rõ nguyên nhân gây ra táo bón, trẻ cần được đưa tới cơ sở y tế uy tín để khám và chẩn đoán.

Sau đây sẽ là một vài nguyên nhân gây nên chứng táo bón ở trẻ em:

 • Nếu trẻ đang uống sữa thì có thể không phù hợp với công thức sữa đang sử dụng
 • Bữa ăn của trẻ thiếu chất xơ và thiếu nước
 • Trẻ uống thuốc quá nhiều
 • Trẻ ít vận động hoặc bị căng thăng stress
 • Trẻ mặc một số bệnh lý gây ra táo bón

Một vài cách điều trị táo bón ở trẻ em

 • Điều chỉnh chế độ ăn hợp lý: cần có chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng, giảm thiểu ở mức tối đa các sản phẩm ăn liền và nước ngọt; hạn chế gạo trắng, tinh bột đã qua chế biến mà thay vào đó nên sử dụng gạo nguyên cám, yến mạch hoặc ngũ cốc; đảm bảo trẻ uống đủ nước trong một ngày, số lượng nước trẻ cần uống phụ thuộc vào cân nặng và tuổi của trẻ.
 • Cho trẻ uống thuốc kích thích tiêu hóa, làm mềm phân và tăng cường sức co bóp của hệ tiêu hóa: khi sử dụng thuốc nên theo sự chỉ định của bác sĩ để sử dụng thuốc hợp lý
 • Điều chỉnh lại hành vi và tâm lý chưa đúng của trẻ: có thể trẻ đang có tư thế ngồi vệ sinh chưa đúng, điều này khiến cho phân khó được thải ra ngoài hơn; một số trẻ thì quá lo lắng và xấu hổ về tình trạng táo bón của mình, điều này khiến cho bé bị căng thẳng thần kinh và khiến cho tình trạng táo bón trở nên tồi tệ hơn.

Cách trị táo bón cho bà bầu và người lớn

Đối với người lớn và bà bầu có đôi chút khác so với trẻ em vì người lớn và bầu có ý thức và sự chủ động cho việc chữa trị táo bón của bản thân.

Một số nguyên nhân gây ra táo bón ở nhóm người này: 

 • Chế độ ăn  thiếu chất xơ
 • Uống không đủ nước
 • Bệnh nhân mắc một vài bệnh lý liên quan tới táo bón như suy tuyến giáp, bệnh về đường tiêu hóa,…
 • Tác dụng không mong muốn khi uống một vài loại thuốc như codein, thuốc chứa nhôm, thuốc trị trầm cảm,…
 • Buồn đi vệ sinh nhưng nhịn do bân công việc
 • Phụ nữ có thai: đây là một điều ảnh hưởng lớn tới cơ thể người mẹ, vì khi có thai, cơ thể người mẹ sẽ có những thay đổi về nội tiết tố, ngoài ra thì khi thai nhi lớn lên sẽ chèn ép cơ học lên các bộ phận khác trong bụng và trong đó có hệ tiêu hóa.

Tiếp đây chúng tôi sẽ nói cụ thể về cách trị táo bón ở người lớn và ở phụ nữ mang thai.

Cách trị táo bón ở người lớn

 • Tăng cường ăn chất xơ và uống đủ nước.
 • Đi vệ sinh đúng giờ và đúng lúc.
 • Tập thể dục thường xuyên và đều đặn.
 • Tăng ăn hoa quả tốt cho tiêu hóa như đu đủ, xoài, mận, thanh long, các quả họ cam.
 • Uống thuốc nhuận tràng như sorbitol.

Cách chữa táo bón cho bà bầu

 • Những cách như người lớn.
 • Ngoài ra thì cần giảm căng thẳng stress.
 • Tập yoga cho bà bầu.
 • Ngưng sử dụng thuốc hay những đồ ăn chứa nhiều dầu, giảm thiểu thực phẩm quá giàu đạm.
 • Có thể sử dụng dung dịch thụt tháo hoặc dầu bôi trơn ở hậu môn theo chỉ định bác sĩ.

Bị táo bón nên ăn gì?

Như các bạn đã biết, chế độ ăn là một yếu tố rất quan trọng trong việc điều trị chứng táo bón, vì vậy chúng tôi sẽ chia sẽ một vài chế độ ăn để cải thiện tình trạng táo bón của bản thân nhé.

 • Bổ sung nhiều rau củ quả trong khẩu phần ăn của bản thân để tăng cường chất xơ giúp cho phân xốp hơn.
 • Bổ sung thêm một vài loại thực phẩm có tác dụng nhuận tràng như mật ong, nho khô, vừng, khoai lang, khoai tây, chuối hoặc một vài loại rau khác như cải thảo hoặc một vài loại củ quả như bầu, củ cảu cũng có tác dụng cải thiện táo bón của bạn. 
 • Mỗi ngày nên ăn một quả chuối chín.
 • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để phân mềm ra.
 • Kiêng những thực phẩm có tính kích thích như café, rượu bia, tỏi ớt, thức ăn quá mặn.
 • Uống sữa ấm trước khi đi ngủ.

Cách xoa bụng để chữa táo bón

Xoa bụng là một phương pháp trị táo bón được các chuyên gia khuyên dùng cho cả trẻ em và người lớn.

Xoa bụng giúp cho nhịp thở đều đặn hơn, kích thích tăng cường hệ miễn dịch và giúp xả stress.

Đối với trẻ em thì để chữa trị táo bón cần phải xoa bụng hằng ngày theo các bước sau:

 • Bước 1: sử dụng ngón trỏ và ngón giữa đặt gần vào rốn rồi ấn nhẹ và xoay massage theo chiều kim đồng hồ tại chỗ. Làm được 2 – 3 vòng thì đổi chiều.
 • Bước 2: sau đó mở rộng vòng tròn cho tới khi bụng thấy hết khó chịu là được.

Có một vài lưu ý khi sử dụng phương pháp này để trị táo bón: cởi trần khi xoa bụng, xoa bụng sau khi ăn ít nhất 1 giờ, nên sử dụng dầu massage để dễ chịu hơn.

Cách chữa táo bón dân gian

Cuối cùng chúng tôi sẽ chia sẻ một vài phương pháp điều trị táo bón bằng phương pháp dân gian:

Sử dụng cây chó đẻ

Cây chó đẻ là loại thảo dược có tính mát nên sẽ kích thích đại tiện và giúp người dùng ăn ngon miệng hơn. Chỉ cần đun khoảng 40g cây chó đẻ với nước và uống thay trà là được.

Hạt thì là

Hạt thì là có chất có tác dụng kích thích nhu động ruột nên sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc tiêu hóa. Để sử dụng hạt thì là thì bạn cần sao vàng hạt rồi nghiền thanh bột mịn, sau đó mỗi buổi sang lấy ½ thìa bột này pha cùng với nước ấm để uống là được.

Mật ong

Mật ong có khả năng bôi trơn đường tiêu hóa và làm mềm phân. Để sử dụng mật ong để cải thiện tình trạng tiêu hóa thì bạn chỉ cần cho 100ml mật ong vào 1 ly sữa ấm rồi quậy cho đều sau đó uống vào lúc sang sớm là được.

Vừng đen

Trong vừng đen có chứa tinh dầu và chất xơ để bôi trơn được đường ruột nên sẽ làm cải thiện hệ tiêu hóa. Chúng ta cần sao cho vừng đen thơm lên rồi trộn 50g vừng này với khoảng 30ml mật ong rồi ăn 2 – 3 lần mỗi ngày.

Rau diếp cá

Rau này có tính mát và nhiều chất xơ nên rất tốt cho chứng táo bón. Bạn cần hãm 10g rau diếp cá khô với nước nóng tương tự trà để trị táo bón hoặc xay diếp cá tươi uống mỗi ngày cũng có thể chữa táo bón.

Khoai lang

Khoai lang có tác dụng nhuận tràng rất tốt. bạn có thể giã nát 1 củ khoai lang sống đã gọt vỏ rồi cho nước sôi vào, vắt lấy nước cốt để uống vào buổi sang; hoặc lấy lá khoai lang tươi nấu lấy nước uống cũng sẽ cải thiện được chứng táo bón của bạn.

Đây là bài tổng hợp các thuốc và cả kinh nghiệm điều trị táo bón. Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ có cách điều trị cách chữa trị táo bón cho mình và người thân một cách phù hợp.