kem duong am

Ascorbyl Palmitate là gì | Có công dụng gì trong mỹ phẩm

Ascorbyl Palmitate là chất được sử dụng rất nhiều trong các loại mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc da. Cùng Eva Fashion tìm hiểu kỹ hơn về thành phần này cũng như công dụng của nó nhé!

Những điều cần biết về Ascorbyl Palmitate

Ascorbyl Palmitate là một hợp chất hữu cơ thuộc nhóm các chất este. Nó có công thức hóa học là C22H38O7 và còn có một vài tên gọi khác như:

  • L – acid ascorbic 6 – hexadecanoate
  • 6 – O – Palmitoylascorbic acid
  • [(2S) – 2 – [(2R) – 4,5 – Dihydroxy – 3 – oxo – 2 – furyl] – 2 – hydroxy – ethyl] hexadecanoate

Ascorbyl Palmitate là chất bột có màu trắng hoặc hơi vàng. Nó khó tan trong nước, dễ tan trong ethanol.

Nó được tạo nên từ Acid Ascorbic (Vitamin C tinh khiết) và Acid Palmitic (Acid béo no), do đó cũng dễ tan trong các chất béo.

Chất này cũng được giới thiệu là Vitamin C ester.

Ascorbyl Palmitate
Ascorbyl Palmitate là chất bột có màu trắng hoặc hơi vàng

Vitamin C là một thành phần được sử dụng nhiều trong các sản phẩm để chống oxy hóa. Vitamin C được các loài thực vật và động vật tạo ra từ chất ban đầu là Glucose. Quá trình tạo ra Vitamin C cần có sự tham gia của enzyme L – glucono – gamma lactone oxidase. Trong cơ thể con người không có enzyme này, vì vậy ta phải lấy Vitamin C từ bên ngoài, cụ thể là từ thực phẩm. Sử dụng Vitamin C sẽ giúp cho sự tăng trưởng, phát triển trong cơ thể mạnh mẽ hơn, đồng thời các mô bị tổn thương nhanh lành hơn, các enzyme của một số chất dẫn truyền thần kinh cũng được tạo ra. Vitamin C cũng có một vai trò đáng kể trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vitamin C còn có khả năng ngăn cản quá trình oxy hóa cho da của chúng ta.

Một nhược điểm của Vitamin C là khả năng được hấp thu bởi ruột không cao do cơ chế vận chuyển tích cực. Chúng ta uống nhiều Vitamin C thì lượng Vitamin C được hấp thu chỉ dừng lại ở một mức.

Nếu sử dụng Vitamin C bằng đường uống, thì những tác động của nó lên da là không đáng kể. Còn nếu chúng ta bôi trực tiếp Vitamin C lên da, thì những tác động của nó lên da sẽ tăng lên nhiều.

Có nhiều dạng Vitamin C được sử dụng làm thành phần trong các sản phẩm mỹ phẩm, trong đó có Ascorbyl Palmitate. Trong tất cả các dạng của Vitamin C thì Acid L – ascorbic có hoạt tính mạnh nhất. Acid L – ascorbic cũng được dùng làm thành phần trong các sản phẩm mỹ phẩm cụ thể là các sản phẩm thoa ngoài da. Tuy nhiên việc sử dụng những mỹ phẩm có Acid L – ascorbic cần phải hạn chế do tính ổn định của Acid L – ascorbic không cao và nó rất dễ khiến da bị mẫn cảm.

Công dụng của Ascorbyl Palmitate trong mỹ phẩm

Ascorbyl Palmitate được sử dụng làm thành phần trong các sản phẩm mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân với vai trò ngăn cản những tác động có hại lên da của các gốc tự do, từ đó giúp cho da chống bị oxy hóa, đồng thời còn giúp cho da tăng cường tạo ra collagen và hạn chế sự xuất hiện của các vết thâm nám trên da.

Nó tạo ra được tác dụng gần tương tự như Acid L – ascorbic. Nó có những ưu điểm vượt trội hơn Acid L – ascorbic ở chỗ nó đi vào trong da dễ dàng hơn Acid L – ascorbic do tan dễ dàng trong chất béo, đồng thời chất này cũng bền hơn, khó bị thủy phân bởi nước hơn, còn Acid L – ascorbic lại dễ bị thủy phân bởi nước. Các sản phẩm mỹ phẩm có pH 5,5 sẽ giúp cho Ascorbyl Palmitate trong thành phần được ổn định nhất và tạo ra được tác dụng tốt nhất.

Ascorbyl Palmitate giúp ngăn cản quá trình oxy hóa cho da

Ascorbyl Palmitate có khả năng ngăn cản quá trình oxy hóa cho da bằng cách ngăn cản những tác động có hại lên da của các gốc tự do và các chất có khả năng oxy hóa da. Các gốc tự do có nguồn gốc hình thành từ môi trường bên ngoài như tia tử ngoại, thuốc lá, không khí ô nhiễm.

Ascorbyl Palmitate và các gốc tự do sẽ diễn ra quá trình cho – nhận electron, Ascorbyl Palmitate là chất nhường electron, còn các gốc tự do là chất nhận electron. Sau khi quá trình này diễn ra xong, các gốc tự do không còn khả năng tác dụng lên AND tế bào, màng và protein của tế bào, đặc biệt là collagen. Nếu collagen chịu những tác động xấu của các gốc tự do, làn da của chúng ta sẽ xuất hiện các dấu hiệu của lão hóa như sự hình thành các nếp nhăn trên da tăng lên, da sẽ không còn đàn hồi tốt mà chảy xệ. Chất này sẽ giúp ngăn ngừa những ảnh hưởng có hại của các gốc tự do lên collagen.

Ascorbyl Palmitate
Ascorbyl Palmitate giúp ngăn cản quá trình oxy hóa cho da

Ascorbyl Palmitate giúp cho da tăng cường tạo collagen

Quá trình tạo ra collagen được tăng cường nhờ Ascorbyl Palmitate sẽ giúp cho da đàn hồi tốt hơn và sự xuất hiện của các nếp nhăn cũng ít đi.

Khi chúng ta ngoài 20 tuổi, sự sản sinh collagen sẽ ít đi qua từng năm, làn da sẽ ngày càng mỏng đi. Vì vậy, việc sử dụng Ascorbyl Palmitate là rất tốt cho da, nó sẽ giúp cho da tăng cường tạo ra collagen, bù đắp được sự giảm tạo ra collagen do tuổi tác, làn da sẽ luôn được khỏe mạnh.

Ascorbyl Palmitate giúp hạn chế sự xuất hiện của các vết thâm nám

Ascorbyl Palmitate có khả năng khiến da sáng hơn, giúp cải thiện tình trạng bị thâm nám trên da.

Nó sẽ ngăn cản không cho enzyme tyrosinase hoạt động mà enzyme này tham gia vào quá trình tạo ra melanin, do đó lượng melanin trong da sẽ giảm xuống, từ đó sự xuất hiện của các vết thâm nám trên da cũng sẽ giảm.

Ascorbyl Palmitate
Ascorbyl Palmitate giúp hạn chế sự xuất hiện của các vết thâm nám

Ascorbyl Palmitate có an toàn không?

Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) đã khẳng định Ascorbyl Palmitate là an toàn khi dùng làm thành phần trong các sản phẩm mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp các quý vị có thêm thông tin hữu ích trong việc lựa chọn và sử dụng các loại sản phẩm chăm sóc da.

Xem thêm: PEG-40 Hydrogenated Castor Oil: Độ an toàn và Ứng dụng trong mỹ phẩm

BÌNH LUẬN (1)

Gửi câu hỏi cho Eva

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *