kem duong am

PEG-40 Hydrogenated Castor Oil: Độ an toàn và Ứng dụng trong mỹ phẩm

PEG-40 Hydrogenated Castor Oil hoạt chất chứa trong các sản phẩm chăm sóc da như lotion, kem dưỡng ẩm, dầu dưỡng,…. Nhờ khả năng làm mềm, giúp phân tán đều các chất trong hỗn hợp, hoạt chất được ứng dụng ngày càng rộng rãi. Hãy cùng Eva Fashion tìm hiểu hoạt chất đặc biệt này qua bài viết sau đây nhé!

PEG-40 hydrogenated castor oil là gì?

Công thức hóa học Hình ảnh PEG-40 Hydrogenated Castor Oil
Công thức hóa học Hình ảnh PEG-40 Hydrogenated Castor Oil

PEG-40 được tạo nên bởi polyethylene glycol tổng hợp (PEG) và dầu thầu dầu trong thiên nhiên.Hoạt chất được tạo ra thông qua quá trình “Ethoxylation”. Quá trình này là phản ứng hóa học xảy ra khi cho ethylene oxide vào trong chất nền là dầu thầu dầu. Dầu thầu dầu sẽ tác dụng với 40 phân tử ethylene oxide (đây chính là lý do giải thích cho việc có số 40 trong tên của sản phẩm).

Dầu thầu dầu thuộc phân nhóm dầu thực vật. Nó được sản xuất bằng phương pháp ép hạt cây thầu dầu (Ricinus Communis). Dầu thầu dầu còn được xếp vào nhóm các este triglyceride. Các este này được tạo ra từ một phân tử glycerol (glycerin) với ba phân tử acid béo và loại đi ba phân tử nước. Trong tổng số các acid béo tạo nên dầu thầu dầu, acid ricinoleic chiếm đến 90%. Đồng thời cũng không thể không nhắc đến hai acid khác khá quan trọng là acid oleic và acid linoleic. Dầu thầu dầu là chất lỏng có màu vàng rất nhạt hoặc không màu, có mùi đặc trưng.

PEG-40 tồn tại ở trạng thái lỏng sệt, có màu hổ phách, mùi nhẹ dễ chịu, tan được trong nước và dầu. Hoạt chất ược dùng rất nhiều để làm thành phần các sản phẩm mỹ phẩm với nhiều vai trò như chất hoạt động bề mặt, chất nhũ hóa, chất làm mềm. Có thể kể tên một vài sản phẩm có PEG-40 trong thành phần như xà phòng, lotion, các sản phẩm để tắm, dầu gội đầu, sữa rửa mặt và nhiều loại mỹ phẩm khác.

Công dụng của PEG-40 trong mỹ phẩm

Vai trò là chất diện hoạt

PEG-40 trong mỹ phẩm có vai trò là chất diện hoạt không ion hóa, có điện tích bằng 0, gồm một đầu thân nước và một đầu thân dầu. Nhờ đó hoạt chất có khả năng hạ thấp sức căng bề mặt tiếp xúc của hai chất. Hai chất này có thể là lỏng – lỏng hoặc lỏng – rắn.

Theo cơ chế trên, chất diện hoạt giúp loại bỏ dầu và bụi bẩn, do đó PEG-40 được sử dụng trong nhiều sản phẩm làm sạch, các chất tẩy rửa.

Vai trò là chất nhũ hóa

 PEG-40 giúp các thành phần phân tán đều vào nhau
PEG-40 giúp các thành phần phân tán đều vào nhau

PEG-40 castor oil có chỉ số cân bằng ưa nước – ưa béo (HLB) là 15. Những chất có chỉ số HLB lớn hơn 10 như PEG-40 sẽ tan tốt được trong nước, được sử dụng làm chất nhũ hóa để tạo nhũ tương dầu trong nước.

Phân tử của PEG-40 có một đầu ưa dầu và một đầu ưa nước. Đầu ưa dầu của nó sẽ quay về phía pha dầu còn đầu ưa nước sẽ quay về phía pha nước. PEG-40 nằm ở trên bề mặt phân cách giữa pha dầu và nước, từ đó làm giảm sức căng bề mặt, độ ổn định của nhũ tương sẽ tăng lên. 

Trong mỹ phẩm, nếu không có mặt của chất nhũ hóa khi bào chế các hoạt chất trong thành phần không được phân tán đều dễ dẫn đến tình trạng tách lớp. Lúc này, chất nhũ hóa được cho vào sẽ giúp hai pha phân tán được với nhau dễ dàng, sản phẩm sẽ được đồng nhất hơn, từ đó tăng hiệu quả sử dụng và tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Vai trò là chất làm mềm

PEG-40 sử dụng trong các loại kem dưỡng nhờ khả năng làm mềm da và giữ ẩm
PEG-40 sử dụng trong các loại kem dưỡng nhờ khả năng làm mềm da và giữ ẩm

PEG-40 hydrogenated castor oil có trong thành phần các loai kem dưỡng giúp tạo ra một lớp bảo vệ ngăn không cho ẩm từ da bị thoát ra ngoài, từ đó giúp da luôn có độ ẩm thích hợp.

Tác dụng này của PEG được ứng dụng trong các sản phẩm kem chăm sóc da, lotion và các sản phẩm chăm sóc tóc.

Lưu ý trong quá trình sử dụng

Chỉ sử dụng sản phẩm bằng đường bôi ngoài da, không được ăn hoặc uống. Bảo quản sản phẩm chỗ khô ráo thoáng mát, hạn chế để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Tỷ lệ PEG-40 trong các sản phẩm:

  • Những sản phẩm dầu tẩy: 60%.
  • Các sản phẩm kem chăm sóc: 20%.
  • Các sản phẩm son handmade: 10%.

PEG-40 castor oil có an toàn không?

Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) đã khẳng định PEG-40 castor oil là an toàn khi dùng làm thành phần trong các sản phẩm mỹ phẩm, kể cả khi dùng với nồng độ 100%.

Mức độ an toàn của PEG-40
PEG-40 được đánh giá là an toàn cho da

Bên cạnh đó vẫn có những nghi ngờ vì trong thành phần có ethylene oxide. Trong quá trình ethoxylation để tạo ra sản phẩm, có thể hình thành 1,4 – dioxane. Chất này rất nguy hiểm, nó có thể gây ung thư và đi qua da. Đồng thời 1,4 – dioxane cũng gây kích ứng da. Tuy nhiên các biến cố bất thường trên thực tế xảy ra với tỷ lệ rất thấp, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng các hãng mỹ phẩm uy tín để giảm tối đa tình trạng trên.

Hi vọng qua bài viết trên, Eva Fashion đã giúp bạn đọc có thêm những thông tin thú vị và có thể yên tâm hơn trong quá trình sử dụng các sản phẩm làm đẹp.

Xem thêm: Butylphenyl Methylpropional: Nguồn gốc và Độ an toàn trong mỹ phẩm

Gửi câu hỏi cho Eva

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *