kem duong am

Butylphenyl Methylpropional: Nguồn gốc và Độ an toàn trong mỹ phẩm

Butylphenyl Methylpropional – hoạt chất được biết đến là “linh hồn” của các loại nước hoa thuộc các thương hiệu nhờ khả năng tạo hương mạnh mẽ. Tính an toàn cũng như nguồn gốc của hoạt chất này vẫn đang là chủ đề gây nên nhiều tranh cãi. Hãy cùng Eva Fashion tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Giới thiệu chung

Butylphenyl Methylpropional là một hợp chất hữu cơ thuộc nhóm các aldehyde thơm, tồn tại dạng chất lỏng màu vàng nhạt hoặc không màu, có công thức hóa học là C14H20O.

Hoạt chất còn có một vài tên gọi khác như: Lilial, Lily aldehyde 3 – (4 – tert – Butylphenyl) – 2 – methylpropanal 4 – tert – Butyl – α – methyl – benzenpropanal 4 – tert – Butyl – α – methyl – hydrocinnamaldehyde.

Công thức hóa học butylphenyl methylpropional
Công thức hóa học Butylphenyl Methylpropiona

Butylphenyl Methylpropional được sử dụng khá phổ biến trong thành phần các sản phẩm mỹ phẩm do khả năng tạo hương mạnh. Hoạt chất được sản xuất dưới dạng hỗn hợp racemic, gồm các đồng phân quay phải và đồng phân quay trái. Hai đồng phân trong hỗn hợp racemic này có khả năng tạo ra hương thơm không giống nhau. Đồng phân quay phải (R – enantiomer) có thể tạo ra hương thơm nồng, còn đồng phân quay trái (S – enantiomer) không tạo ra được hương thơm mạnh.

Hoạt chất không bền và dễ bị oxy hóa trong quá trình bảo quản. Ngoài vai trò làm thành phần trong các sản phẩm mỹ phẩm, Butylphenyl Methylpropional còn được sử dụng trong một số sản phẩm khác như các chất tẩy rửa dụng cụ, các chất tẩy rửa quần áo.

Ứng dụng Butylphenyl Methylpropional trong mỹ phẩm

Trong các sản phẩm mỹ phẩm, Butylphenyl Methylpropional được sử dụng trong thành phần với vai trò là một chất tạo mùi hương cho sản phẩm do khả năng tạo hương thơm mạnh của nó.

Hoạt chất được dùng làm thành phần trong các sản phẩm như: các sản phẩm dùng để tắm, các loại kem chăm sóc da dùng sau khi cạo râu, các mỹ phẩm dưỡng tóc, các loại nước hoa và nhiều sản phẩm chăm sóc da khác.

Butylphenyl Methylpropional thuộc phân loại các hợp chất aldehyde (có nhóm chức -CHO trong phân tử). Các aldehyde có thể được chiết xuất từ tự nhiên hoặc tổng hợp ra. Từ nguồn tự nhiên, các aldehyde có thể được chiết xuất từ các loại thực vật như hoa hồng, sả, vỏ quê, vỏ cam. Nó cũng có thể được tạo ra bằng cách oxy hóa một phần các alcol bậc một.

sản phẩm chưa butylphenyl methylpropiona
Butylphenyl Methylpropiona có khả năng tạo mùi hương mạnh nên được sử dụng trong thành phần nhiều loại mỹ phẩm

Không phải aldehyde nào cũng tạo ra được những hương thơm như nhau. Phần lớn các hợp chất aldehyde có khối lượng phân tử nhỏ thì sẽ tạo ra mùi khó ngửi như mùi trái cây hỏng. Các hợp chất aldehyde có khối lượng phân tử lớn hơn và đặc biệt là các aldehyde thơm mà Butylphenyl Methylpropional là một trong số đó thì lại có khả năng tạo ra hương thơm rất thoải mái. Vì vậy các aldehyde này được ứng dụng để làm thành phần trong nước hoa. 

Phân tử Butylphenyl Methylpropional có khối lượng khoảng 204, lớn hơn nhiều khối lượng phân tử của Formaldehyde là 30.

Ngoài ra, các aldehyde cũng có thể phát hương thơm ra xung quanh rất tốt. Các aldehyde này lưu lại được trên da trong một khoảng thời gian dài và lan hương thơm ra xung quanh mạnh. Do đó, việc dùng các aldehyde trong thành phần các sản phẩm làm thơm phải có hàm lượng phù hợp, vì nếu hàm lượng quá cao có thể làm cho sản phẩm có mùi thơm quá mức, khiến người sử dụng cũng như mọi người xung quanh không được thoải mái.

Điểm cần lưu ý khi dùng Butylphenyl Methylpropional trong thành phần các sản phẩm mỹ phẩm là nó rất dễ bị oxy hóa, làm mất khả năng làm thơm của hoạt chất, vì vậy cần phải bảo quản sản phẩm cẩn thận.

Butylphenyl Methylpropional có an toàn không?

Viện nghiên cứu chuyên gia về vật liệu tạo mùi thơm (REXPAN) đã xem xét về tính an toàn của Butylphenyl Methylpropional khi dùng làm thành phần trong mỹ phẩm. Từ cơ sở mà REXPAN đưa ra, Tiêu chuẩn Hiệp hội Nước hoa Quốc tế (IFRA) được tạo ra. IRFA cho rằng việc dùng Butylphenyl Methylpropional làm thành phần trong nước hoa cần phải thận trọng do nó có thể gây ngứa và viêm da cho người sử dụng.

tính an toàn Butylphenyl Methylpropiona
Độ an toàn Butylphenyl Methylpropiona đang còn là vấn đề gây tranh cãi

Có một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Flavour and Fragrance về những rủi ro gây kích ứng da người sử dụng của 26 chất tạo mùi thơm trong thành phần của 5451 sản phẩm trong khoảng những năm 2007 – 2009. Theo như dự đoán về tỷ lệ xảy ra kích ứng, khả năng tiếp xúc mẫn cảm (SEQ) được tính bằng tần số tương đối nhạy cảm chia cho tần suất sử dụng sản phẩm. Các kết quả SEQ cho ra rất khác nhau giữa những thành phần tạo mùi hương đã được nghiên cứu. Thành phần Butylphenyl Methylpropional nằm ở cuối danh sách, điều này có ý nghĩa nó rất ít có khả năng gây kích ứng da.

Bởi nguyên nhân Butylphenyl Methylpropional có thể gây kích ứng da người sử dụng nên lượng hoạt chất dùng trong sản phẩm phải được quy định rõ ràng. Những sản phẩm mỹ phẩm có hàm lượng Butylphenyl Methylpropional > 0,001% nó sẽ nằm lại trên da. Những sản phẩm mỹ phẩm có hàm lượng Butylphenyl Methylpropional > 0,01% thì sau khi dùng cần phải được rửa với sản phẩm làm sạch và dầu gội đầu.

Tiêu chuẩn Hiệp hội Nước hoa Quốc tế (IFRA) đã đưa ra yêu cầu về hàm lượng tối đa mà Butylphenyl Methylpropional có trong sản phẩm như sau:

  • Các sản phẩm khử mùi: 0,09% 
  • Các sản phẩm trang điểm (dùng cho mắt, phấn nền dạng lỏng, tẩy trang, mascara, bút kẻ mắt): 0,04%
  • Các sản phẩm kem dùng cho mặt: 0,05% 
  • Các sản phẩm kem dùng cho tay: 0,05% 
  • Các sản phẩm kem chăm sóc da: 0,06% 
  • Các sản phẩm tạo kiểu tóc: 0,04% 
  • Các sản phẩm dùng để tắm (xà phòng, sữa tắm, dầu gội đầu, dầu xả): 0,1%

Những người có da nhạy cảm cần phải được xác định trước là có bị dị ứng với Butylphenyl Methylpropional không rồi mới được dùng những sản phẩm có chứa thành phần này.

Trên đây là một số thông tin cơ bản của Butylphenyl Methylpropional, hi vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp những thắc và yên tâm hơn trong quá trình làm đẹp cũng như sử dụng mỹ phẩm chứa hoạt chất này!

Xem thêm: Acetyl Glucosamine: Nguồn gốc và Ứng dụng trong mỹ phẩm làm đẹp

Gửi câu hỏi cho Eva

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *