Butylparaben là chất gì | Có công dụng gì trong mỹ phẩm

Số lần xem41
Hình ảnh Butylparaben
Hình ảnh Butylparaben

Parabens là tên gọi chung của nhóm một số các chất bảo quản hóa học. Butylparaben là một trong số đó. Butylparaben được sử dụng trong sản xuất dược phẩm và hiện giờ đang được sử dụng rộng rãi trong cả sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm và thực phẩm. Bài viết dưới đây, Tạp chí phụ nữ Evafashion sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin giúp bạn hiểu tường tận về thực hư của thành phần này trong các công thức mỹ phẩm.

Butylparaben là chất gì?

Butylparaben là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học C11H14O3.

Butylparaben còn có một vài tên gọi khác như: Butyl p – hydroxybenzoate, Butyl 4 – hydroxybenzoate, Butyl parahydroxybenzoate. Tồn tại ở trạng thái rắn, có màu trắng, tan được trong dung môi hữu cơ.

Butylparaben có thể được sử dụng làm chất bảo quản ngăn ngừa vi khuẩn trong các sản phẩm mỹ phẩm.

Butylparaben còn được sử dụng trong các sản phẩm thuốc và trong thực phẩm với vai trò là chất phụ gia tạo hương vị cho món ăn.

Butylparaben có thể được tìm thấy ở các loại rau quả trong tự nhiên như lúa mạch, hạt lanh, nho.

Hình ảnh Butylparaben
Butylparaben là một chất bảo quản hóa học

Butylparaben nằm trong nhóm các dẫn xuất của Paraben. Trong nhóm này còn có các chất khác điển hình như Methylparaben, Ethylparaben, Propylparaben. Paraben tồn tại trong các loài thực vật ở dạng Acid p – hydroxybenzoic (PHBA). PHBA sẽ tạo ra Paraben giúp bảo vệ cho cây khỏi nhiều tác nhân gây hại. Người ta đã ứng dụng khả năng này của Paraben vào nhiều loại sản phẩm mỹ phẩm.

Nếu Paraben vào được bên trong cơ thể con người thông qua quá trình hấp thu qua da thì Paraben sẽ được cơ thể biến đổi thành PHBA rồi bài tiết ra ngoài.

Nhóm các dẫn xuất của Paraben được sử dụng khá phổ biến trong nhiều loại mỹ phẩm do chúng có nhiều ưu điểm so với các chất bảo quản khác như: nhẹ nhàng, không nhạy cảm và đem lại tác dụng bảo quản tốt hơn. Tuy nhiên hiện nay vấn đề sử dụng các dẫn xuất của Paraben trong các sản phẩm mỹ phẩm gặp rất nhiều ý kiến trái chiều do những nghi ngại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.

Công dụng của Butylparaben trong mỹ phẩm

Butylparaben được sử dụng trong thành phần các sản phẩm mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc da với mục đích bảo quản. Hàm lượng của Butylparaben trong các sản phẩm này rất thấp chỉ từ 0,01 – 0,3%. Với sự có mặt của Butylparaben trong thành phần, vi khuẩn sẽ không vào được trong sản phẩm và không phát triển được, đồng thời cũng giúp chống lại những ảnh hưởng bất lợi từ môi trường như nhiệt độ, ánh sáng, không khí.

Mỹ phẩm là loại sản phẩm rất dễ bị nhiễm khuẩn, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả của sản phẩm. Những loại mỹ phẩm dễ bị vi khuẩn xâm nhập nhiều nhất là các loại kem chăm sóc da, lotion được đựng trong các lọ, bởi những sản phẩm này được người sử dụng mở ra nhiều nhất, đồng thời dùng tay chạm trực tiếp lên sản phẩm, từ đó nguy cơ nhiễm khuẩn tăng lên nhiều lần. Vi khuẩn cũng dễ dàng xâm nhập khi dùng cọ trang điểm mắt hoặc các vùng da khác trên mặt do chúng liên tục tiếp xúc với da rồi lại tiếp xúc với mỹ phẩm. Việc để sản phẩm bên ngoài mà không đậy nắp trong thời gian dài cũng tăng khả năng bị nhiễm khuẩn.

Hình ảnh Butylparaben
Butylparaben được sử dụng trong mỹ phẩm

Việc bảo quản các sản phẩm mỹ phẩm không tốt cũng sẽ làm giảm đi nhiều chất lượng của sản phẩm. Thông thường, các sản phẩm sẽ được bảo quản ở điều kiện nhiệt độ phòng, đây là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn.

Trong thành phần của mỹ phẩm có các chất như nước, dầu, peptide, carbohydrate cũng sẽ giúp cho vi khuẩn phát triển được thuận lợi.

Như vậy, ta có thể thấy được vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập và phát triển trong các sản phẩm mỹ phẩm như thế nào. Do đó rất cần phải có chất bảo quản để ngăn ngừa được vi khuẩn, đồng thời phải không khiến cho da bị kích ứng. Butylparaben có thể đảm nhận được đầy đủ các vai trò trên.

Xem thêm:

Behenyl Alcohol là gì | Có tác dụng tác dụng gì | Có an toàn không

Butylparaben có khả năng gây dị ứng cho người sử dụng không?

Có những thông tin về việc Paraben gây kích ứng da của người sử dụng, đặc biệt là những người có da nhạy cảm, dễ bị dị ứng.

Cũng có những báo cáo về việc người dùng Methylparaben bị dị ứng. Điều này có thể mở rộng ra cả với những chất cùng nhóm với nó, trong đó gồm cả Butylparaben.

Những người có da nhạy cảm, dễ bị dị ứng không nên dùng những sản phẩm có chứa Paraben trong thành phần.

Butylparaben có an toàn không?

Trong suốt một khoảng thời gian dài vừa qua, việc sử dụng Paraben trong thành phần các sản phẩm mỹ phẩm gặp rất nhiều ý kiến trái nhiều. Lý do là có những thông tin về các tác động có hại của Paraben đến sức khỏe người sử dụng.

Người ta bắt đầu quan tâm về tính an toàn của Paraben khi có thông tin Paraben trong thành phần của sản phẩm khử mùi có sự liên quan tới vấn đề ung thư vú. Điều này có vẻ đúng vì Paraben khi vào trong cơ thể con người có thể có những đặc tính giống với Estrogen là khi nồng độ cao sẽ làm tăng số lượng các tế bào ung thư. Nhưng sau đó Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đưa ra khẳng định là những thông tin trên chưa đủ dữ liệu để khẳng định là Paraben làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú ở người sử dụng.

Hình ảnh Butylparaben
Butylparaben có an toàn không?

Cũng có những nghiên cứu khẳng định việc sử dụng Paraben trong thành phần các sản phẩm mỹ phẩm là an toàn, đồng thời nó lại mang đến nhiều ưu điểm như nhẹ nhàng, ngăn chặn được vi khuẩn, nấm mốc gây hại cho sản phẩm.

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cũng đã chỉ ra rằng khả năng tác động của Paraben lên cơ thể không đủ để gây ung thư như Estrogen được.

Tóm lại, việc sử dụng Paraben với hàm lượng thấp trong sản phẩm là an toàn cho người sử dụng.

Xem thêm:

Retinol là gì | Cách sử dụng | Top 5 mỹ phẩm Retinol làm đẹp da tốt nhất

Summary
product image
Author Rating
1star1star1star1star1star
Aggregate Rating
5 based on 6 votes
Brand Name
Tạp chí phụ nữ Evafashion
Product Name
Butylparaben
Price
VND 50.000
Product Availability
Available in Stock

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây