Palmitic Acid: Nguồn gốc và Ứng dụng trong mỹ phẩm làm đẹp

Số lần xem51
Palmitic Acid
Palmitic Acid

Acid Palmitic là một acid béo bão hòa, hoạt chất được tìm thấy trong sáp dầu cọ, dầu oliu và cả trong cơ thể người. Đóng vai trò quan trọng là chất hoạt động bề mặt, chất nhũ hóa, chất làm mờ và bảo vệ da, Acid Palmitic được sử dụng phổ biến trong thành phần các loại mỹ phẩm và kem dưỡng da. Cùng Eva Fashion khám phá thành phần đa công dụng này qua bài viết nhé!

Palmitic Acid là gì ?

Khi nhắc đến acid, nhiều người sẽ rất e ngại về tính an toàn của chất này. Nhưng chúng ta cần biết acid có rất nhiều loại, trong số đó có những loại acid thân dầu, có nguồn gốc từ thực vật, chúng rất an toàn cho người sử dụng và được dùng khá phổ biến để làm thành phần cho các sản phẩm mỹ phẩm. Các acid được dùng trong mỹ phẩm có những vai trò khác nhau trong việc chăm sóc cho làn da khỏi những ảnh hưởng bất lợi từ môi trường xung quanh. Palmitic Acid là một trong số đó, nó cũng được dùng khá phổ biến trong ngành sản xuất mỹ phẩm.

Những điều cần biết về Palmitic Acid

Palmitic Acid, hay còn được gọi là Hexadecanoic Acid, là một hợp chất hữu cơ thuộc nhóm các acid béo no. Nó có công thức hóa học là C16H32O2.

Công thức hóa học Palmitic Acid
Công thức hóa học Palmitic Acid

Hoạt chất là thành phần chiếm nhiều nhất trong dầu từ quả của cây dầu cọ. Năm 1840, Palmitic Acid lần đầu được tách ra từ dầu cọ bằng cách xà phòng hóa do Edmond Frémy thực hiện. Ngoài ra, hoạt chất còn có nhiều trong các loại thực phẩm như thịt, pho mát, bơ và các loại thực phẩm được làm từ sữa. Trong cơ thể, Acid được tạo ra từ lượng Carbohydrate dư thừa và chiếm 21 – 30% trong các mô mỡ của cơ thể, cũng như được tìm thấy nhiều trong sữa mẹ.

Palmitic Acid còn nằm ở lớp sừng trên bề mặt da của chúng ta. Lớp sừng được tạo nên từ các tế bào da đã chết (còn được gọi là các tế bào sừng) và chúng được gắn với nhau bởi lớp hàng rào lipid. Lớp lipid này chính là nơi phân bố của Palmitic Acid. Lớp lipid còn có các chất khác như ceramides, cholesterol và một vài acid béo trong thành phần.

Thành phần Palmitic Acid trong dầu cọ và ở lớp sừng trên bề mặt da
Thành phần Palmitic Acid trong dầu cọ và ở lớp sừng trên bề mặt da

Công dụng của Palmitic Acid trong mỹ phẩm

Acid được sử dụng trong thành phần các sản phẩm mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân với vai trò chất diện hoạt, chất nhũ hóa, chất làm mờ và chất làm mềm da.

Vai trò là chất diện hoạt

Palmitic Acid giúp loại bỏ dầu và bụi
Palmitic Acid trong mỹ phẩm trong mỹ phẩm giúp loại bỏ dầu và bụi

Palmitic Acid được sử dụng làm thành phần trong các sản phẩm mỹ phẩm với vai trò là chất diện hoạt.  Trong phân tử có một đầu thân nước và một đầu thân dầu, cấu trúc này sẽ giúp nó có những tác dụng của một chất diện hoạt. Hoạt chất có khả năng hạ thấp sức căng bề mặt tiếp xúc của hai chất. Hai chất này có thể là lỏng – lỏng hoặc lỏng – rắn.

Acid cũng giúp loại bỏ dầu và bụi bẩn, nhờ những khả năng này mà chúng được sử dụng trong nhiều sản phẩm làm sạch, các chất tẩy rửa.

Nhờ đặc tính làm khô da, hoạt chất được sử dụng nhiều trong thành phần của sữa rửa mặt. Tuy nhiên, khả năng này của Palmitic Acid có thể thay đổi tùy vào những thành phần khác và độ pH có trong sản phẩm.

Vai trò là chất nhũ hóa

Palmitic Acid có thể làm chất nhũ hóa trong các sản phẩm mỹ phẩm.
Palmitic Acid có thể làm chất nhũ hóa trong các sản phẩm mỹ phẩm.

Đối với các sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần có cả các chất thân dầu và các chất thân nước thì vai trò của chất nhũ hóa như Palmitic Acid là rất quan trọng. Nếu không có mặt của chất nhũ hóa thì khi phối hợp hai pha dầu và nước vào với nhau khi bào chế sẽ dẫn đến tình trạng phân tách lớp, có thể ban đầu dầu sẽ phân tán được vào trong nước, nhưng sau đó chúng lại tách nhau ra. Lúc này, chất nhũ hóa được cho vào sẽ giúp hai pha phân tán được với nhau dễ dàng, không bị phân tách lớp trở lại. Sản phẩm sẽ được đồng nhất hơn, từ đó tăng hiệu quả sử dụng và tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Phân tử của Palmitic Acid sẽ có một đầu ưa dầu và một đầu ưa nước. Đầu ưa dầu của nó sẽ quay về phía pha dầu còn đầu ưa nước sẽ quay về phía pha nước. Acid sẽ nằm ở trên bề mặt phân cách giữa pha dầu và nước, từ đó giúp độ ổn định của nhũ tương sẽ tăng lên.

Vai trò là chất làm mờ

Palmitic Acid ứng dụng trong các loại kem che khuyết điểm
Palmitic Acid ứng dụng trong các loại kem che khuyết điểm

Do có khả năng làm mờ mà Palmitic Acid được sử dụng phổ biến trong của mỹ phẩm. Đặc điểm này được ứng dụng trong các kem trang điểm vùng mặt giúp che đi những khuyết điểm vùng mắt hoặc trên da mặt.

Vai trò là chất làm mềm

Palmitic Acid được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm với vai trò làm mềm và giữ ẩm cho da. Sau khi sản phẩm được bôi lên da thì Acid có trong thành phần sẽ tạo ra một lớp bảo vệ ngăn không cho ẩm từ da bị thoát ra ngoài, từ đó giúp da luôn có độ ẩm thích hợp.

Với khả năng làm mềm của Palmitic Acid mà nó được dùng khá phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc tóc.

Vai trò là chất giúp phục hồi chức năng của lớp hàng rào bảo vệ da

Palmitic Acid tạo hàng rào bảo vệ da
Palmitic Acid tạo hàng rào bảo vệ da

Có những ý kiến của các chuyên gia cho rằng Palmitic Acid có thể giúp lớp hàng rào bảo vệ da có lại được chức năng ban đầu sau khi bị suy yếu.

Palmitic Acid là một trong những thành phần tạo thành lớp hàng rào bảo vệ trên da. Do đó, khi sử dụng các sản phẩm có Palmitic Acid trong thành phần sẽ giúp bổ sung đi lượng chất này bị mất đi, từ đó giúp phục hồi cho lớp hàng rào bảo vệ da.

Palmitic Acid có an toàn không?

Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) đã khẳng định Palmitic Acid an toàn khi dùng làm nguyên liệu trong các loại mỹ phẩm. Hàm lượng hoạt chất không vượt quá 13% sẽ không gây kích ứng cho da mà còn mang lại nhiều tác dụng vượt trội khác.

Trên đây là những thông tin về Acid Palmitic cũng như những ứng dụng của hoạt chất trong mỹ phẩm làm đẹp. Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến các bạn đọc. Nếu có bất kì thắc mắc nào, các bạn vui lòng liên hệ tới Eva Fashion để được giải đáp nhé!

Xem thêm: Butylparaben là chất gì | Có công dụng gì trong mỹ phẩm

Summary
product image
Author Rating
1star1star1star1star1star
Aggregate Rating
5 based on 4 votes
Brand Name
Tạp chí phụ nữ Eva Fashion
Product Name
Palmitic Acid
Price
VND 10.000
Product Availability
Available in Stock

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây