Phenyl Trimethicone: Nguồn gốc và Ứng dụng trong mỹ phẩm

Số lần xem57
Phenyl Trimethicone
Phenyl Trimethicone

Nếu thường xuyên để ý tới thành phần của các loại mỹ phẩm làm đẹp, thì có lẽ Phenyl Trimethicone không còn xa lạ gì với nhiều người dùng. Hoạt chất có vai trò ngăn ngừa sự tạo bọt, cải thiện kết cấu và tăng độ đồng nhất cho mỹ phẩm, tuy nhiên vẫn còn nhiều chị em lo ngại về thành phần này. Cùng Eva Fashion tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây.

Những điều cần biết về Phenyl Trimethicone

Công thức hóa học Phenyl Trimethicone
Công thức hóa học Phenyl Trimethicone

Phenyl Trimethicone là một dẫn xuất của silicone tồn tại ở thể lỏng, không màu hoặc có màu vàng nhạt, không có mùi, không hòa tan được trong nước, hòa tan tốt trong dầu và ethanol. Dẫn xuất còn có tên gọi khác là Polyphenylmethylsiloxane.

Silicone là polyme được hình thành nên từ nhiều đơn vị siloxane (bao gồm silic và oxy). Điều này giải thích cho tên gọi khác của Silicone là Polysiloxane (Poly: nhiều, siloxane: các đơn vị của polyme). Cần phân biệt Sillicone và Silic: Silic là một nguyên tố trong bảng tuần hoàn hóa học, còn Silicone là hợp chất được con người tổng hợp ra.

Hoạt chất được dùng khá phổ biến trong thành phần các sản phẩm mỹ phẩm với vai trò cải thiện kết cấu cho sản phẩm, chăm sóc cho da và tóc, chất ngăn ngừa tạo bọt.

Công dụng của Phenyl Trimethicone trong mỹ phẩm

Cải thiện kết cấu của sản phẩm

Phenyl Trimethicone có khả năng cải thiện kết cấu của mỹ phẩm. Nó giúp cho sản phẩm khi bôi lên da tạo được cảm giác thoải mái, giúp cho những mỹ phẩm như kem chăm sóc da, lotion giảm cảm giác bị dính khi thoa lên da.

Dẫn xuất Silicone cũng giúp các hoạt chất trong sản phẩm mỹ phẩm phối hợp đồng nhất và dàn đều trên bề mặt da. Hoạt chất có kết cấu khô hơn so với Dimethicone – một dẫn chất silicone khác cũng được dùng khá nhiều trong thành phần các sản phẩm mỹ phẩm.

Phenyl Trimethicone cải thiện kết cấu
Phenyl Trimethicone cải thiện kết cấu

Giúp chăm sóc da và tóc

Phenyl Trimethicone cũng giúp cho việc chăm sóc da và tóc do nó có thể cải thiện được sự hydrat hóa.

Nhờ khả năng phân bố đồng đều và rộng trên da và tóc, dẫn xuất giúp hình thành nên một lớp màng bảo vệ cho da và tóc. Lớp màng này không tạo cảm giác nhờn và dính cho người sử dụng. Nó giúp ngăn cản sự bốc hơi ẩm từ trong da và tóc có thể đi ra ngoài, đồng thời vẫn cho các chất khác di chuyển qua một cách dễ dàng như oxy, nitơ, chất dinh dưỡng. Nhờ khả năng này, da và tóc sẽ luôn có được độ ẩm thích hợp và luôn giữ được sự mềm mại, mịn màng.

Phenyl Trimethicone tạo hàng rào bảo vệ da và tóc
Phenyl Trimethicone tạo hàng rào bảo vệ da và tóc

Lớp màng tạo ra do Phenyl Trimethicone còn cản trở không cho ẩm từ bên ngoài đi vào trong. Khả năng này được ứng dụng đưa vào thành phần các sản phẩm chống nắng. Thêm vào đó nó còn giúp cải thiện chỉ số SPF (khả năng chống nắng) của các sản phẩm chống nắng.

Ngăn ngừa sự tạo bọt

Phenyl Trimethicone có thể được sử dụng làm chất ngăn ngừa sự tạo bọt trong các sản phẩm mỹ phẩm. Kể cả khi lắc mạnh, các sản phẩm cũng không xuất hiện hiện tượng hình thành bọt.

Ứng dụng trong mỹ phẩm làm đẹp

Phenyl Trimethicone ứng dụng trong mỹ phẩm
Phenyl Trimethicone được sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm

Thành phần phổ biến trong mỹ phẩm như:

  • Các sản phẩm mỹ phẩm dùng cho tóc: dầu gội đầu, dầu xả,…
  • Các sản phẩm ngăn ngừa sự xâm nhập của nước: các loại son, kem chống nắng, kem nền,…

Hàm lượng khác nhau:

  • Các loại son: 1 – 3% Phenyl Trimethicone.
  • Các loại mỹ phẩm khác: 1 – 10% Phenyl Trimethicone.

Dẫn xuất silicone có gây tắc lỗ chân lông và làm xuất hiện mụn không?

Các loại silicone được sử dụng làm thành phần trong các sản phẩm mỹ phẩm được phân ra làm hai loại: loại bay hơi được và loại không bay hơi được.

  • Những sản phẩm có chứa Silicone bay hơi được sau khi bôi lên da, thành phần silicone sẽ nhanh chóng bay hơi ra môi trường bên ngoài, do vậy chúng không thể làm tắc lỗ chân lông cũng như không thể làm xuất hiện mụn.
  • Còn với loại Silicone không bay hơi được (Phenyl Trimethicone là một trong số đó) thì phân tử của chúng có khối lượng lớn, chúng không thể đi vào lỗ chân lông và gây tắc được.

Do đó, Phenyl Trimethicone cũng như các loại Silicone khác dùng trong mỹ phẩm không gây tắc lỗ chân lông và cũng không làm xuất hiện mụn.

Mức độ an toàn

Phenyl Trimethicone an toàn cho da
Phenyl Trimethicone được chứng minh là an toàn cho da

Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) đã khẳng định Phenyl Trimethicone là an toàn khi dùng làm thành phần trong các sản phẩm mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Mặc dù sự an toàn đã được khẳng định nhưng vẫn có rất nhiều những lo ngại trong việc sử dụng những sản phẩm có chứa dẫn xuất này như có thể gây dị ứng, tích lũy trong cơ thể của người sử dụng, gây bít tắc da,…

Chúng ta cần hiểu rằng phân tử của Phenyl Trimethicone rất lớn, không thể đi qua da được, do đó nó không thể tác dụng được với các tế bào trong hệ thống miễn dịch của cơ thể để gây ra phản ứng dị ứng. Vì vậy Phenyl Trimethicone không phải là tác nhân có thể khiến cho cơ thể bị dị ứng. Đồng thời, do nó không đi qua da được, nên việc lo lắng dẫn xuất Silicone này có thể tích lũy trong cơ thể là hoàn toàn không có căn cứ.

Lớp màng được tạo ra trên bề mặt da do Phenyl Trimethicone mặc dù không cho nước thấm qua, nhưng nó vẫn cho các chất khác như oxy, nitơ và các chất dinh dưỡng qua, đồng thời các quá trình điều tiết trên da vẫn diễn ra bình thường. Do đó, người sử dụng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng những sản phẩm có Phenyl Trimethicone trong thành phần mà không phải suy nghĩ về vấn đề nó có thể gây bít tắc da.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu rõ thêm về thành phần Silicone có trong nhiều loại mỹ phẩm, và yên tâm hơn trong việc lựa chọn mỹ phẩm có chứa hoạt chất này. Nếu có thắc mắc, các bạn có thể liên hệ tới Eva Fashion để được tư vấn nhiều hơn!

Xem thêm: Palmitic Acid: Nguồn gốc và Ứng dụng trong mỹ phẩm làm đẹp

Summary
product image
Author Rating
1star1star1star1star1star
Aggregate Rating
5 based on 6 votes
Brand Name
Phenyl Trimethicone
Product Name
Tạp chí phụ nữ Eve Fashion
Price
VND 100.000
Product Availability
Available in Stock

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây